Hồng Đà Lạt và đầu ra cho người nông dân

Quả Hồng Đà Lạt là một trong những đặc sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Cứ mỗi dịp thu về, những quả hồng lại đua nhau khoe sắc rực rỡ trên những sườn đồi của phố núi tạo nên một khung cảnh nên thơ, rực rỡ, xua tan đi cái lạnh giá vốn có của thành phố sương mù này. Vào mùa thu, người ta không chỉ trông mong cảnh sắc hữu tình mà họ còn trông chờ những quả hồng với hương vị làm say đắm lòng người.

Không chỉ cảnh sắc khiến người ta xao xuyến mà quả hồng dùng làm trang trí cũng rất đẹp mắt 

Từ những trái hồng bị lãng quên trở nên quý giá và được săn đón.

Vòng luẩn quẩn của người nông dân và cây hồng:

Đã rất nhiều năm về trước, người Pháp đưa cây hồng về trồng thử nghiệm ở một số vùng tại Đà Lạt. Hồng là cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cộng với điều kiện thời tiết ôn đới mát lạnh của Đà Lạt lại càng khiến cây hồng cho sản lượng cao. Nhận thấy giống cây này dễ trồng, không cần phải chăm sóc nhiều mà rất sai trái và có hương vị ngon ngọt, nên người dân nơi đây bắt đầu gieo trồng rộng rãi và nó trở thành giống cây rất phổ biến ở thời điểm đó.

Người dân lúc bấy giờ cứ ngỡ sẽ đi lên bằng chính những quả hồng này, thế nhưng, hiện thực lại vùi dập họ khi những quả hồng bị mất giá thảm hại (1.000 – 2.000 ngàn đồng), người dân loay hoay tìm đầu ra cho quả Hồng Đà Lạt nhưng chẳng vớt vát lại là bao.

Giá hồng chỉ 1.000vnđ – 2.000vnđ khiến người dân lao đao 

Trước hiện thực khắc nghiệt đó, người dân Đà Lạt chuyển hướng đi mới sang canh tác cây cà phê và chặt bỏ hết vườn hồng, một số hộ gia đình chỉ để lại 1 vài cây làm kỉ niệm.

Bẵng đi một thời gian, Đà Lạt phát triển du lịch và được nhiều du khách ghé thăm, quả hồng từ đây được nhiều du khách biết đến và thế là hồng lại có giá trị, trong khi đó giá cà phê lại tụt dốc không phanh, và người dân lại một lần nữa chặt bỏ cà phê và quay trở về với cây hồng.

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn, đi tìm ánh sáng:

Những người sáng lập DaLaVi hiện tại xuất thân từ vùng được cho là thủ phủ của cây hồng (Lạc Dương), hơn ai hết họ là người hiểu được những khó khăn của các hộ trồng hồng, với trăn trở:

“Nếu cứ mãi ở trong mớ hỗn độn này thì biết bao giờ người nông dân mới thoát khỏi sự vất vả”

DaLaVi ra đời nhằm giúp bà con giải quyết đầu ra cho sản phẩm

Vậy nên, DaLaVi được thành lập (tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Cao Nguyên) với mục đích giúp người nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm. Hoạt động cho đến ngày nay, trải qua hơn 10 năm gắn bó cùng những người nông dân vùng cao, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm về hồng với số lượng lớn và đạt chất lượng tốt.

Những sản phẩm mà DaLaVi cung ứng ra thị trường bao gồm tất cả các giống hồng đang được trồng tại Đà Lạt như:

Hồng trứng: Là giống hồng chỉ ăn được lúc chín, khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, ngọt, thường không có hạt và mọng nước.

Hồng chín trứng láng: Có kích cỡ như quả trứng gà, vỏ ngoài bóng láng, ăn khi chín và có vị ngọt đậm, mọng nước, thịt mền tan ngay trong miệng và có ít hạt, có quả không hạt.

  • Hồng giòn trứng đá: Là một trong những loại hồng to. Có quả gần 300gr, có hương vị ngon ngọt, đậm đà và giòn
  • Hồng trứng lửa: Được trồng ở Đà Lạt có quả to chắc, có vị ngọt thanh không quá đậm và có độ giòn vừa phải.

Hồng chín nên: Là một thương hiệu hồng giòn nổi tiếng nhất của thị trấn Dran, Đơn Dương, Đà Lạt. Có vị ngọt thanh và giòn.

  • Hồng giòn quế hương: Có vị ngọt thanh, giòn, rất ít hạt và thậm chí có những quả không hạt. Mùi hương của hồng quế hương khiến người khác phải đắm say.

Hồng Fuyu: Là giống hồng Nhật Bản được trồng thành công tại Đà Lạt. Trái to, hơi vuông, siêu giòn, có vị ngọt thanh, cực mọng nước, vỏ mỏng và có thể ăn luôn mà không cần ủ như những loại hồng giòn khác.

Hồng tám hải: Người ta thường gọi là hồng chén, hồng vuông. Là giống hồng có kích cỡ trái lớn nhất và ngọt đậm đà hơn so với các giống hồng trứng khác, trái vuông và cao, ruột nhiều nước và có vị ngọt

Nhìn chung, dù là hồng giòn hay hồng chín mềm đều có vị ngọt, tùy từng chủng loại mà độ ngọt cũng khác nhau. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà chọn cho mình những trái hồng hợp ý, có người yêu vị ngọt thanh của hồng Chín Nên nhưng cũng có người say đắm vị ngọt đậm đà của hồng Tám Hải.

Mỗi năm, hồng chỉ xuất hiện vỏn vẹn 3 đến 4 tháng vào mùa Thu (cuối tháng 8 đến đầu tháng 12) nên nếu bạn không thể thưởng thức những quả hồng đắm đượm hương vị của núi rừng Đà Lạt thì DaLaVi vẫn sẽ mang đến những sản phẩm cao cấp được chế biến từ hồng như:

Hồng sấy dẻo nguyên trái của DaLaVi

Hồng sấy dẻo truyền thống (hồng sấy dẻo chẻ miếng và hồng sấy dẻo nguyên trái): Phương pháp sấy dẻo truyền thống cho ra những mẻ hồng chất lượng và ngon tuyệt vời với vị ngọt của mật hồng.

Hồng treo gió: Sản phẩm này được phát triển gần đây và cũng là cột mốc giúp giá trị của hồng được nâng lên tầm cao mới đúng với giá trị vốn có của nó. DaLaVi là một trong những đơn vị được nhận chuyển giao trực tiếp từ công nghệ Hoshigaki của người Nhật Bản. Tuy không phải là người đầu tiên ứng dụng công nghệ này, nhưng là một trong những top người đi đầu hồng treo gió ở Đà Lạt, và là một đơn vị mang đến những quả hồng treo gió chất lượng hiện nay.

Hồng treo gió theo công nghệ Hoshigaki được chuyển giao trực tiếp từ Nhật Bản 

Như vậy, những sản phẩm mà DaLaVi có khả năng cung ứng đến thị trường gồm các sản phẩm được chế biến từ hồng như hồng sấy dẻo truyền thống, hồng treo gió hoshigaki, hồng giòn và hồng chín mềm. DaLaVi liên kết với hầu hết các nhà vườn hồng trồng lâu năm ở những khu vực như: Cầu Đất, Đạ Sa, Lạc Dương, Trạm Hành, Xuân Trường và những khu vực khác ở Đà Lạt nên khả năng cung ứng sản phẩm là rất lớn. Hơn nữa, những sản phẩm do DaLaVi cung cấp phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

  • Liên hệ nay với DaLaVi để tìm và mua đúng sản phẩm hồng Đà Lạt, quý vị sẽ an tâm hơn mà không sợ mua nhầm hồng Trung Quốc.
  • Với cộng đồng những người trồng hồng: hongdalat.com không phải là đối thủ cạnh tranh của họ mà là đối tác, là cánh tay nối dài để cùng nhau tạo ra một “siêu thị hồng Đà Lạt” mà ở đó các nhà vườn được yên tâm cho sản phẩm đầu ra của mình.

Với nỗ lực vươn lên, DaLaVi luôn cầu thị để ngày một hoàn thiện chất lượng sản phẩm, sự hài lòng tối đa nhất của khách hàng. Với tôn chỉ “Nối dài những cánh tay”, DaLaVi luôn sẵn sàng chào đón các bạn đến với chúng tôi.